Dạy công nghệ ICT cho học sinh tiểu học là có thật

cong-nghe-ICT-trong-hoc-sinh-tieu-học

Như mọi người đã biết ICT là cụm từ mở rộng của từ IT nó bao gồm Công nghệ thông tin và truyền thông. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và hệ thống nghe-nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại. ICT bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và trợ giúp liên lạc, bao gồm phần cứng và mạng máy tính, liên lạc trung gian cũng như là các phần mềm cần thiết.

 

cong-nghe-ICT
Công nghệ ICT trong viễn thông

Theo như ictnews Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói “Sẽ đào tạo kỹ năng ICT và chuyển đổi số cho học sinh từ lớp 3, hình thành công dân số trong tương lai”. 

Nhưng thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Bộ TT&TT năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 ngày 28/12. Ngành giáo dục phổ thông coi CNTT là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm, đầu tiên là việc số hoá sổ điểm, học bạ, hiện đã số hoá được 7% và năm 2020 sẽ lên đến mức 90%.

Bộ trưởng cũng tập trung chỉ đạo và tập trung nguồn lức để đào tạo CIT cho học sinh tiểu học. Đưa nó thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Theo đó sẽ giúp thế hệ trẻ Việt Nam sau này, cũng như cha mẹ có thêm hiểu biết về số liệu hóa tốt hơn. Ông nói thêm: “Đây là nền tảng để hình thành nên một thế hệ công dân số, tạo nên khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường nhờ vào công nghệ”

cong-nghe-ICT-trong-hoc-sinh-tieu-học
Công nghệ ICT sẽ được giảng dạy ở trường tiểu học

Tại Việt Nam, ngày 27 tháng 7 năm 2007 thành lập Bộ Thông tin và Truyền thông để quản lý lĩnh vực này. những lợi ích to lớn của ICT:

Tăng khả năng tiếp cận tài nguyên: Không giống như lớp học truyền thống được khóa lại vào cuối ngày, ICT cho phép các sinh viên truy cập những tài nguyên học tập bất cứ lúc nào. Điều này làm tăng sự tiếp cận đến những tài nguyên đặc biệt có giá trị đối với những học sinh có nhu cầu đặc biệt và những học sinh sống ở vùng xa hoặc những nước đang phát triển.
Trải nghiệm học tập tương tác: Nhiều giáo viên truyền đạt thông tin cho các học sinh qua bài giảng. ICT cho phép sinh viên truy cập thông tin qua video, podcast và nhiều phương tiện tương tác khác mà nó tạo ra một trải nghiệm học tập hấp dẫn cho các học sinh.
Học tập lấy học sinh làm trung tâm: Trong một lớp học truyền thống, học sinh không thể kiểm soát được việc những bài học được xây dựng như thế nào. Qua ICT, học sinh đã có thể kiểm soát được trải nghiệm học tập của mình. Ngoài ra học sinh còn có thể quyết định khi nào học, và những nội dung trong bài sẽ được trình bày như thế nào.

 

Nguồn: tham khảo trên ictnews và wikipedia.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Google+
Pinterest

Bài viết liên quan