Người khuyết tật có được yêu không?

Người khuyết tật có quyền được yêu không ??

Đây là câu hỏi thường được nghe nhiều nhất trong group dành cho người khuyết tật. Tại sao mọi người lại đặt ra câu hỏi người khuyết tật có quyền được yêu không trong bản thân đã biết rõ câu trả lời? Bạn có tò mò không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những nguyên nhân khiến người khuyết tật lại hỏi như vậy?

Có rất nhiều nguyên nhân tác động làm cho người khuyết tật mặc cảm, thiếu tự tin về bản thân nên không dám chắc câu trả lời nên muốn tìm đồng minh, tìm thêm nhiều lời động viên để vượt qua.

Định kiến của xã hội.

Đa số người luôn cho rằng những người khuyết tật không nên nghĩ đến tình yêu và không nên lập gia đình. Bởi bản thân những người khuyết tật là một phần gánh nặng của xã hội. Thương và lấy người khuyết tật sẽ khổ.

Nhớ có lần đi tham dự đám cưới tập thể người khuyết tật. Vô tình nghe được cuộc trò chuyện của hai cô người trung niên bàn tán về các cặp đôi. Họ bảo chi cho khổ vậy. Cưới nhau về khổ cho gia đình. Có con cạp đất mà ăn à. Đã bị khuyết tật thì ở vậy cho khỏe. Tự nhiên nghe chạnh lòng và tổn thương ghê gớm. Bởi những suy nghĩ hạn hẹp như thế nên những câu hỏi người khuyết tật có quyền được yêu hay không?

Ảnh minh hoạ về 1 nkt không sợ định kiến

Sự bao bọc, che chở của gia đình

Đây có lễ là nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều người khuyết tật thiếu sự tin tin trong việc tìm kiếm tình yêu của đời mình.

Trong gia đình có những đứa con bị khuyết tật thì đa phần mọi người điều dành tình cảm cho người đó nhiều nhất. Trong thâm tâm của các bậc làm cha làm mẹ thì đó là đứa bị thiệt thòi nhiều nên cần được che chở. Không muốn con, anh, chị, em bị tổn thương, bị khổ nên thường phản đối người khuyết tật tìm kiếm tình yêu hay kết hôn. Nhưng đâu ai hay biết rằng chính sự bao bọc đó vô tình làm người khuyết tật bị tổn thương lên gấp bội.

Thiếu tự tin, mặc cảm của người khuyết tật

Bởi định kiến của xã hội, sự yêu thương không đúng cách của gia đình đã làm cho người khuyết tật dè chừng trong việc yêu hay không yêu. Họ mất đi sự tự tin. Không tìm rõ được phương hướng. Thế nên trong đầu họ luôn tự hỏi người khuyết tật có quyền được yêu hay không?

Vẫn biết đó là câu hỏi ngớ ngẩn nhất. Vẫn biết chính xác câu trả lời 100% nhưng họ vẫn không tự tin bước đến. Dè chừng, thụt lùi mặc dù trong lòng biết bản thân muốn gì nhưng vẫn không thể vượt qua được. Họ cần đồng minh. Cần thật nhiều bằng chứng của những người từng trải..

Rào cản cần được phá bỏ. Người khuyết tật tự tin hoà nhập, tự tin yêu thương

Người khuyết tật chỉ bị khiếm khuyết một phần thân thể mà thôi. Họ có trái tim cũng như bao người khác. Trái tim ấy cũng biết đập loạn nhịp khi gặp một gì đó hấp dẫn họ. Họ có cảm xúc. Có quyền được hạnh phúc. Đừng vội quy kết một điều gì cho họ. Bạn có dám chắc bạn không bao giờ đau khổ. Ai muốn có được hạnh phúc thì cũng phải có quá trình xây dựng. Người khuyết tật cũng vậy. Tự tin chiến thắng bản thân. Vượt qua mặc cảm để hoà nhập nhé.

Ai cũng có quyền yêu và được yêu. Cuộc sống ngắn lắm hãy yêu khi còn có thể. Không ai sống cho mình ngoài bản thân mình đâu.

Nguồn: Ngọc Nấm

Facebook
Twitter
LinkedIn
Google+
Pinterest

Bài viết liên quan